Rủi ro tranh chấp tên miền thương hiệu Trademark

Tên miền là gì?

Tên miền là một giải pháp kỹ thuật thay thế địa chỉ IP bằng các ký tự chữ cái từ máy trạm (client) nhằm giúp người sử dụng dễ đến với thông tin nguồn trên Internet.

Định nghĩa tên miền của ICANN và các tổ chức quản lý gTLD: tên miền là tên được sử dụng để thay thế cho các địa chỉ Internet nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho người sử dụng.

Giá trị của Tên miền

 • Đối với người sử dụng: Tên miền là thương hiệu, đối tượng sở hữu trí tuệ và tên thương mại trên Internet (quan niệm chưa được luật hoá).
 • Đối với các tổ chức quản lý tài nguyên: Tên miền là tên được sử dụng để định danh các địa chỉ trên Internet (định nghĩa đã được thể chế hoá).
 • Quan điểm hiện nay: Các đối tượng sở hữu trí tuệ được phản ánh, quảng bá trên Internet thông qua tên miền và góp phần quan trọng trong việc xúc tiến thương mại, mở rộng cơ hội kinh doanh, khẳng định hình ảnh của doanh nghiệp.

Các trường hợp tranh chấp tên miền

 1. Đầu cơ, chiếm dụng (cybersquatting): mcdonald.com.
 2. Bắt chước gần giống (Typosquatting): miscrosoft.com; yafoo.com
 3. Sử dụng cạnh tranh: amazon.com mất tên miền amazon.gr.
 4. Sử dụng phi cạnh tranh: kerryeward.com.
 5. Tống tiền tên miền: veronica.org
 6. Bôi nhọ: yahooka.com; sonyreallysuck.com

Cơ sở tranh chấp tên miền

 1. Tên miền của chủ thể đăng ký trùng hoặc gây nhầm lẫn với một nhãn hiệu hàng hoá, tên dịch vụ của nguyên đơn;
 2. Chủ thể đăng ký tên miền không có quyền hợp pháp đối với tên miền đó;
 3. Tên miền được sử dụng trái với các quy định pháp lý, không đúng mục đích, nhằm mục tiêu đầu cơ, chiếm dụng hoặc được sử dụng nhằm chống lại nguyên đơn.

Các trường hợp vi phạm tên miền thương hiệu Trademark


Cách đây 1 năm Eblogviet có đăng tin vụ Godaddy thu hồi 800 tên miền chứa từ khóa Google. Ví dụ vài domain bị "trảm" dưới đây:

 Tương tự Google, Amazon cũng rất nghiêm khắc trước các Domain ăn theo thương hiệu Trademark của mình, theo lời kể thì chính Eblogviet cũng nhượng lại Domain do chứa từ khóa kindle fire! Các tên miền có chứa tên sản phẩm liên quan và có tham gia chương trình tiếp thị liên kết của Amazon đều bị buộc nhượng lại bằng giá đăng ký, nếu ngoan cố sẽ bị suspend tài khoản Domain. Theo các thông tin gần đây thì Adobe, Facebook, eBay và các thương hiệu tên tuổi lớn bắt đầu quan tâm đến vấn đề bản quyền thương hiệu đối với Domain.

Qua đó, các bạn Affiliate khi chọn tên miền tuyệt đối không đụng đến các thương hiệu TM nhé, kẻo tiền mất tật mang :)* Liên hệ : (Nick Yahoo! Fx.dragon)
Hotline tư vấn SEO miễn phí: 0947.409.918
Chia sẻ bài viết :

0 comments:

Post a Comment

Các khóa học Internet Marketing hàng đầu tại Việt Nam


khoa hoc seo copywriting chuyen nghiep gia rekhoa hoc kiem tien voi affiliate - tiep thi lien ket - seoBlog chuyên đề SEO - Adwords - Facebook ads và Copywriting.
Liên kết website : Cộng đồng FX Việt Blog Forex - By PhuongLe - DMCA.com